ถูกและดีมีอยู่จริงไหมในวงการเว็บโฮสติ้ง

การใช้เว็บโฮสติ้งราคาถูกอาจจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ก็จริงนะครับแต่ว่าก็มีข้อด้อยหลายอย่างที่คุณอาจจะนึกไม่ถึงหรือมองข้ามไปและนั่นอาจจะทำให้ต้องมานั่งปวดหัวทีหลังได้

 

ราคาถูกแต่เป็นแบบ shared hosting

แพ็คเกจโฮสติ้งราคาถูก (หรือฟรี)​ ส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบ shared hosting นั่นหมายความว่าคุณจะต้องไปแชร์พื้นที่, ความเร็วกับเว็บอื่นๆ อีกเยอะแยะ ถ้าจะให้เห็นภาพก็เหมือนกับการอยู่ในห้องแถวเล็กๆ ซึ่งถึงแม้จะเล็กแต่คุณยังต้องมาแบ่งพื้นที่อยู่กับคนอื่นๆ อีกหลายคน ข้อเสียของการใช้โฮสต์ประเภทนี้ก็คือมีการแย่งความเร็วกัน ถ้าหากเว็บคุณได้อยู่กับเว็บอื่นที่มีคนเข้ามาดูเยอะ เว็บคุณก็จะโดนดูดความเร็วไป ทำให้เว็บโหลดช้ากว่าปกติ นั่นหมายความว่าลูกค้าที่เข้ามาดูเว็บของคุณก็จะรู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้สักเท่าไหร่ที่ต้องรอนาน บางคนก็อาจจะไม่รอเลย ส่วนความเสถียรของเซิฟเวอร์ แน่นอนว่ามีความเสี่ยงต่อการเจอปัญหาเว็บล่มอยู่บ่อยๆ แถมอาจจะไม่ได้สเป็คตามที่ระบุเอาไว้ตอนซื้อก็ได้  

 

อีเมลล์ตรงดิ่งไปยังถังขยะ

อีกปัญหาที่ผู้ใช้เว็บโฮสติ้งราคาถูกเจออยู่เสมอคือ เมื่อใช้งานอีเมลล์ไปสักพัก มักจะเจออาการส่งไม่ออก อีเมลล์ล่าช้า, ใช้งานกับอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตไม่ได้, อีเมลล์กลายเป็นอีเมลล์ขยะ หรือปัญหาใหญ่ร้ายแรงกว่าก็คือติดทำเนียบแบล็คลิตส์ (Blacklist) ซึ่งต้องใช้เวลาแก้ปัญหาไม่ต่ำกว่า 7 วัน หรือนานถึง 30 วัน หรือไม่สามารถแก้ไขได้เลยจนกว่าจะเปลี่ยน IP Address หรือเปลี่ยนผู้ให้บริการใหม่ไปเรื่อยๆ โดยความผิดอาจจะไม่ใช่คุณเป็นคนก่อแต่เป็นผู้ใช้คนอื่นๆ ที่ส่งอีเมลล์สแปมออกไป ทำให้ IP ของเซิฟเวอร์โดนบล็อก คุณ (และผู้ใช้งานอื่นๆ ที่เหลือ) เลยพลอยโดนหางเลขไปด้วย (ส่งอีเมลล์ออกไม่ได้)

 

โดนแฮ็คได้ง่าย

เนื่องจากเป็นการใช้งานระบบร่วมกัน (shared hosting) และคุณไม่สามารถที่จะลงซอฟต์แวร์เพิ่มเองได้ เช่นโปรแกรมต้านไวรัสขั้นสูงที่สามารถปกป้องเว็บไซต์ของคุณให้ปลอดภัยได้ (บางที่มีระบบป้องกันให้แต่ก็เป็นแค่แบบพื้นฐานที่แฮ็คเกอร์เก่งๆ สามารถแฮ็คได้) ดังนั้นโอกาสที่จะโดนแฮคเกอร์สมองใสมาแฮ็คเว็บไซต์ก็มีสูง และไม่ใช่แค่เว็บเดียว บางทีก็อาจจะโดนกันทั้งเซิฟเวอร์ก็ได้

 

ต้องมีความรู้ทางเทคนิคเพราะต้องจัดการทุกอย่างเอง แถมยังมีข้อจำกัด

เมื่อคุณตกลงใช้บริการเว็บโฮสติ้งราคาถูก คุณสามารถลง WordPress หรือ CMS (Joomla, ModX, Drupal) ได้ด้วยค่าเซ็ตอัพที่ทางผู้บริการให้มา (แบบ default เปลี่ยนแปลงไม่ได้) แต่การจะจัดการเรื่อง

ฐานข้อมูล, พื้นที่จัดเก็บ, อีเมลล์, เว็บไซต์ Control Panel (ที่ดูยุ่งยาก) จะมีข้อจำกัดและไม่มีความยืดหยุ่น ฟังก์ชั่นบางอย่างต้องให้ทางโฮสต์เป็นคนอนุญาตก่อน หรือบางทีอาจจะมีเงื่อนไขการใช้งานแบบจุกจิกผูกติดมาด้วย เช่น ถ้าโปรโมชั่นหมดก็จะต่ออายุอัตโนมัติและต้องจ่ายราคาเต็ม, อัพโหลดไฟล์เพื่อเอาไว้ในการแบ็คอัพไม่ได้, เว็บคุณจะโดนปิดถ้ามีคนเข้ามาดูมากเกินไป (เพราะมันไปแย่งทรัพยากรของเว็บอื่น), เว็บจะโดนปิดทันทีถ้ามีแววว่าจะโดนโจมตี, คำว่าใช้ทรัพยากร “ไม่จำกัด” นั้นเป็นแค่คำโฆษณาเท่านั้นเพราะจริงๆ แล้วเมื่อไหร่ที่คุณใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์หรือแบนด์วิธมากเกินไป เว็บคุณก็อาจจะโดนปิดได้  

 

ทีมช่วยเหลือล่าช้า

เวลามีปัญหาเกิดขึ้นกับเว็บของคุณ เช่นเว็บล่ม, โดนแฮ็ค, มีมัลแวร์มารบกวน เช่นแบนเนอร์โฆษณาที่เราไม่ต้องการ ฯลฯ ทุกอย่างใช้เวลาแก้ไขนาน เริ่มจากการติดต่อที่อาจจะยุ่งยาก ไปจนถึงติดต่อไม่ได้ ถ้าคุณคาดหวังว่า เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้วทางผู้ให้บริการของคุณจะสามารถแก้ปัญหาให้ได้ทันที หรือบอกถึงปัญหา และแนวทางแก้ไขให้คุณได้เพื่อที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่จะแก้ได้เสร็จ คุณอาจจะต้องผิดหวัง หรือบางทีแม้คุณจะแจ้งเรื่องไปไม่ว่าจะทางอีเมลล์หรือโทรศัพท์ไปแล้วแต่หลายครั้งที่เขาอาจจะไม่ทำงานตามคำสั่งที่คุณระบุไว้ ฉะนั้นคุณจะต้องเตรียมใจไว้ว่าอาจจะต้องปวดหัวกับเรื่องแบบนี้

 

ดังนั้น ถูกและดีไม่มีอยู่จริงสำหรับธุรกิจเว็บโฮสติ้งนะครับ

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว