ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา มีข่าวสะเทือนวงการอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นคือธนาคารระดับแถวหน้าของประเทศโดนแฮ็คเกอร์มือดีเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า โดยเหยื่อก็คือ 2 ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่างธนาคารกสิกรและธนาคารกรุงไทย งานนี้ลูกค้าของแบงค์สีเขียวโดนไปกว่า 3,000 รายซึ่งทั้งหมดเป็นลูกค้าองค์กรที่ใช้เว็บทำบริการหนังสือค้ำประกัน ขณะที่แบงค์สีฟ้าโดนเยอะถึง 120,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยที่สมัครสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อกรุงไทย Super Easy ผ่านทางช่องออนไลน์

 

ถึงแม้ว่าทั้งสองธนาคารจะยืนยันว่าข้อมูลที่โดนขโมยนั้นเป็นข้อมูลทั่วไป ไม่ใช่ข้อมูลสำคัญอย่างประวัติการทำธุรกรรมการเงินหรือรหัสผ่าน แต่ถ้าข้อมูลทั่วไปที่ว่าคือข้อมูลบนบัตรประชาชน (ซึ่งแน่นอนว่าการยื่นเรื่องขอสินเชื่อจะต้องใช้บัตรประชาชน รวมถึงข้อมูลทางการเงิน เช่นรายได้หรือ bank statement) เราจะแฮปปี้ไหมที่ข้อมูลเหล่านี้ตกไปอยู่กับคนอื่น? และกรณีนี้แสดงให้เห็นว่าความปลอดภัยบนโลกออนไลน์นั้นยังไม่แน่นหนาเพียงพอ ยังมีช่องโหว่ที่แฮคเกอร์สามารถเจาะเข้าไปได้ เพราะฉะนั้น ในด้านของผู้ใช้ทั่วไปเอง ควรจะต้องระวังอยู่เสมอ เช่น การเปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 3 เดือน, การตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่เข้ามีมาตรฐานความปลอดภัย SSL หรือไม่ (ดูได้ตรง address bar ถ้าไม่มีคือ http:// ถ้ามีคือ https://) ฯลฯ ส่วนเจ้าของเว็บหรือผู้ประกอบการก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ได้ด้วยการลง security plugin, การอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่สม่ำเสมอ รวมไปถึงการติดตั้ง SSL

 

ที่ Code Orange เรามีบริการติดตั้ง SSLฟรีนะครับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 080-787-9100  

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย? เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา มีข่าวสะเทือนวงการอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นคือธนาคารระดับแถวหน้าของประเทศโดนแฮ็คเกอร์มือดีเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า โดยเหยื่อก็คือ 2 ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่างธนาคารกสิกรและธนาคารกรุงไทย งานนี้ลูกค้าของแบงค์สีเขียวโดนไปกว่า 3,000 รายซึ่งทั้งหมดเป็นลูกค้าองค์กรที่ใช้เว็บทำบริการหนังสือค้ำประกัน ขณะที่แบงค์สีฟ้าโดนเยอะถึง 120,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยที่สมัครสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อกรุงไทย Super Easy ผ่านทางช่องออนไลน์   ถึงแม้ว่าทั้งสองธนาคารจะยืนยันว่าข้อมูลที่โดนขโมยนั้นเป็นข้อมูลทั่วไป ไม่ใช่ข้อมูลสำคัญอย่างประวัติการทำธุรกรรมการเงินหรือรหัสผ่าน แต่ถ้าข้อมูลทั่วไปที่ว่าคือข้อมูลบนบัตรประชาชน (ซึ่งแน่นอนว่าการยื่นเรื่องขอสินเชื่อจะต้องใช้บัตรประชาชน รวมถึงข้อมูลทางการเงิน เช่นรายได้หรือ bank statement) เราจะแฮปปี้ไหมที่ข้อมูลเหล่านี้ตกไปอยู่กับคนอื่น? และกรณีนี้แสดงให้เห็นว่าความปลอดภัยบนโลกออนไลน์นั้นยังไม่แน่นหนาเพียงพอ ยังมีช่องโหว่ที่แฮคเกอร์สามารถเจาะเข้าไปได้ เพราะฉะนั้น ในด้านของผู้ใช้ทั่วไปเอง ควรจะต้องระวังอยู่เสมอ เช่น การเปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 3 เดือน, การตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่เข้ามีมาตรฐานความปลอดภัย SSL หรือไม่ (ดูได้ตรง address bar ถ้าไม่มีคือ http:// ถ้ามีคือ https://) ฯลฯ ส่วนเจ้าของเว็บหรือผู้ประกอบการก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ได้ด้วยการลง security plugin, การอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่สม่ำเสมอ…

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว