ที่ Code Orange เราก็ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ข่าวปลาวาฬนำร่องเสียชีวิตเพราะกินถุงพลาสติกหลายกิโลกรัมเข้าไปอาจจะทำให้หลายคนคิดว่าถึงเวลาที่บ้านเราควรจะจัดการปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังเสียที ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากตัวเราและคนรอบข้างนี่เอง อย่างที่ Code Orange เราก็พยายามเน้นบรรยากาศการเป็น Environment-friendly office อยู่เสมอ มาดูกันว่าเราทำอะไรบ้าง

ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ปกติเวลาไปซื้อของที่ห้าง/ซุปเปอร์มาร์เก็ต/ร้านสะดวกซื้อ สิ่งที่เราได้กลับมาด้วยก็คือถุงพลาสติกซึ่งนี่แหล่ะถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัญหาขยะพลาสติกยังคงวนเวียนอยู่ในบ้านเรา หนึ่งในทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือเราสามารถพกถุงผ้าเพื่อเอามาใช้ใส่ของที่ช็อปปิ้งแทนการใส่ถุงพลาสติกได้ (หรือถ้าซื้อน้อยชิ้นก็ไม่ต้องใส่ถุง) เรื่องนี้ บ้านเราเคยรณรงค์มาแล้วโดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า 16 แห่งในการงดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 15 ของเดือนซึ่งปรากฏว่าเพียงวันเดียวก็สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 1.8 ล้านใบเลยทีเดียว  นั่นหมายความว่าถ้าเราช่วยกันทำทุกวัน ก็น่าจะช่วยลดจำนวนการใช้ถุงพลาสติกลงได้เยอะหลายล้านใบเหมือนกัน (เดือนตุลาคมนี้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุขก็จะประกาศยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่ยาซึ่งคาดว่าน่าจะลดการใช้ได้มากถึงปีละกว่า 9 ล้านใบ)

*ที่ประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น, อังกฤษ ฯลฯ หากอยากได้ถุงพลาสติกเวาลาไปซื้อของ เราจะต้องจ่ายเงินซื้อซึ่งนี่ทำให้สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกลดลงเยอะพอสมควร

 

พกแก้วส่วนตัว

แน่นอนว่า ชา-กาแฟคือสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราขาดไม่ได้ (ไม่งั้นช่วงบ่ายอาจจะต้องนั่งสับปะหงกในห้องประชุมได้) แต่คุณรู้ไหมว่าแก้วพลาสติกที่มาพร้อมกับคาปูชิโน่อันแสนอร่อยนั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่สร้างมลภาวะให้กับโลกใบนี้และใช้เวลานานถึง 450 ปีในการย่อยสลาย อย่างไรก็ตาม เราสามารถลดปริมาณขยะพลาสติก (แก้วชากาแฟทั้งหลาย) ได้ด้วยการพกแก้ว (mug/cup) ส่วนตัวของเราไปเอง ไม่ต้องใช้ของที่ร้าน นี่ทำให้เราลดจำนวนการใช้แก้วของร้านกาแฟได้ 5-6 ใบต่อวัน (นับเฉพาะของบริษัท Code Orange เท่านั้น)

 

ดื่มจากแก้ว งดใช้หลอด

สิ่งเล็กๆ อีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราลดการใช้พลาสติกลงก็คือการงดใช้หลอดพลาสติก นี่เป็นสิ่งที่หลายคนทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ไปซื้อน้ำเปล่าที่ร้านสะดวกซื้อ (แค่บอกคนขายว่าไม่เอาหลอด) หรือเวลาไปกินข้าวกลางวันที่ร้านอาหาร วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ทั่วโลกกำลังผลักดันและรณรงค์ให้ทุกคนทำ อย่างในฮ่องกงตอนนี้ก็มีร้านอาหารกว่า 400 ร้านแล้วที่ตกลงจะไม่ใช้หลอดพลาสติก

*ในอเมริกามีการใช้หลอดพลาสติกมากถึง 500 ล้านชิ้นในหนึ่งวัน ลองคิดดูว่าทั่วโลกจะใช้กันเยอะขนาดไหน  

 

ประหยัดพลังงานอยู่เป็นนิจ

ไม่ว่าจะเป็นการไม่เปิดจอคอมพิวเตอร์ค้างไว้ตอนไม่ทำงาน, ไม่เสียบปลั๊กโน้ตบุ้คทิ้งไว้โดยไม่ใช้งาน รวมถึงอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์อื่นๆ, ไม่ปริ้นต์เอกสารที่ไม่จำเป็นเพื่อประหยัดหมึกและกระดาษ เน้นการใช้ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์แทน รวมไปถึงการถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว