อยากเป็นตัวแทนจำหน่ายเว็บโฮสติ้งต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

เชื่อว่าโปรแกรมเมอร์, เว็บดีไซน์เนอร์และนักรับจัดทำเว็บไซต์หลายคนอาจจะอยากทำหรือมองเห็นช่องทางทำเงินในธุรกิจเว็บโฮสติ้ง แต่การที่จะทุ่มเงินลงทุนซื้อเครื่องเซิฟเวอร์, ซอฟต์แวร์, จ้างพนักงานฝ่ายซัพพอร์ตเพื่อรับมือกับลูกค้า รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็อาจจะดูหนักไปหน่อย การเป็น reseller hosting เลยเป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจได้ดีเพราะไม่ต้องใช้เงินเยอะ ไม่ต้องดูแลระบบเอง แค่หาลูกค้าเท่านั้น

เริ่มต้นยังไง?

เริ่มแรกควรคิดเรื่องฐานลูกค้าก่อนซึ่งถ้าหากเป็นเอเจนซี่ที่รับออกแบบและทำเว็บไซต์อยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาอะไรเพราะคุณสามารถเสนอบริการเว็บโฮสติ้งให้กับลูกค้าได้เลย ข้อดีของการที่เรามีลูกค้าอยู่แล้วก็คือถ้าลูกค้าได้เว็บที่เราออกแบบและจัดทำให้แล้ว เขาต้องมองหาผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งเป็นขั้นตอนต่อไปอยู่แล้วซึ่งช่วงนี้แหล่ะเป็นจังหวะที่ดีที่เราจะเสนอขายเว็บโฮสติ้งให้ ยิ่งถ้าลูกค้าร้สึกชอบผลงานที่เราเคยทำให้อยู่แล้ว โอกาสที่เราจะขายได้ก็ยิ่งมีสูงขึ้นไปอีก (บริษัทก็จะมีกำไรสูงขึ้นไปอีก) แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีฐานลูกค้าอยู่ในมือแต่อยากลองทำธุรกิจนี้ (Reseller Hosting) แนะนำว่าควรหาลูกค้าให้ได้ก่อนสัก 2-3 รายก่อนเพื่อที่จะเป็นต้นทุนเนื่องจากคุณต้องจ่ายค่าบริการให้กับบริษัทผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งก่อน แม้จะยังไม่มีลูกค้าหรือยังไม่ได้ใช้พื้นที่นั้นก็ตาม (ส่วนใหญ่มักเก็บเป็นรายปี)

 

เลือกยังไง?

เมื่อคิดว่ามีกลุ่มลูกค้าที่แน่นอนแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง

เลือกของไทยหรือต่างประเทศดี?

คำถามนี้เราควรดูจากกลุ่มลูกค้าหลักของเราว่าต้องการฝากเว็บไซต์ไว้ในไทยหรือต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้เข้าชมเว็บไซต์ส่วนใหญ่อยู่ในต่างประเทศหรือประเทศไทย หากอยู่ในไทยก็ให้เลือกผู้ให้บริการที่มีเซิฟเวอร์ในไทยเพราะจะช่วยให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วกว่าการใช้โฮสต์ที่มีเซิฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ นอกจากนี้ในส่วนของการให้บริการ ผู้ให้บริการในไทยก็จะติดต่อได้ง่ายเวลามีปัญหาและใช้ภาษาไทยในการติดต่อ (บางบริษัทมีทีมช่วยเหลือทั้งไทยและอังกฤษ)

ต้องมีความน่าเชื่อถือ

ข้อนี้ถือว่าสำคัญเพราะการที่เราจะทำธุรกิจร่วมกันกับเขา เขาต้องมีความน่าเชื่อถือ ไม่ใช่ว่าเวลามีปัญหาแล้วติดต่อไม่ได้หรือบางทีอาจจะปิดบริษัทหนีไปเลย เราควรเช็คประวัติ เช่นเปิดมานานกี่ปี ทีมงานคือใครบ้าง มีลูกค้าปัจจุบันกี่ราย มีชื่อเสียงไหม   

แก้ไขปัญหาได้เร็วและดี

เมื่อเว็บไซต์ลูกค้ามีปัญหาเข้าใช้งานไม่ได้คนแรกที่ลูกค้าจะคิดถึงก็คือผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง ซึ่งในกรณีที่เราเป็น Reseller Hosting ลูกค้าก็จะติดต่อมาที่เรา แต่เราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมดเพราะเราเป็นเพียงนายหน้า ดังนั้นคนที่เราต้องติดต่อก็คือทีมซัพพอร์ตของเขา เพราะฉะนั้นควรเลือกบริษัทที่มีทีช่วยเหลือที่ติดต่อได้ง่าย มีช่องทางติดต่อหลากหลายและกรณีฉุกเฉินควรติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งถ้าได้บริษัทที่มีทีมช่วยเหลือเก่งๆ และมีความชำนาญก็จะยิ่งเป็นเรื่องดีเพราะบางทีเวลามีปัญหามาลูกค้าก็ต้องการคำตอบที่ลึกกว่า “ปัญหาทางเทคนิค” ซึ่งบางทีก็ฟังเหมือนข้ออ้างมากกว่า บางบริษัทยังมีบริการจับตาดูแลความเรียบร้อยของเว็บไซต์เสียด้วย โดยจะมีโปรแกรมตรวจสอบ หากเกิดปัญหาก็จะแจ้งเตือนให้เราทราบก่อนที่ลูกค้าของเราจะรู้เสียอีก

ราคาสมเหตุสมผล

ราคาก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกราคาที่สมเหตุสมผล ถ้าหากแพงเกินไปเราก็จะบวกกำไรได้น้อยแถมยังขายยาก แต่ถ้าถูกเกินไป เรื่องบริการก็อาจจะไม่ค่อยดีหรืออาจจะให้บริการเราด้วยอุปกรณ์เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพก็ได้ ดังนั้นก็ควรพิจารณาเรื่องนี้ให้ดี แม้บางบริษัทอาจจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่ถ้าเขามีฮาร์ดแวร์คุณภาพสูง พร้อมกับทีมงานที่พร้อมให้บริการที่ดีก็ย่อมคุ้มค่ากับการลงทุน อย่าลืมว่าเราไม่ได้ใช้เองแต่ลูกค้าเราเป็นคนใช้เพราะฉะนั้นถ้าค่าลูกค้าแฮปปี้ เขาก็ย่อมหมายความว่าเราจะได้ความไว้เนื้อเชื่อใจ (พร้อมกับกำไรที่จะตามมาในอนาคต)

 

อย่างไรก็ตาม ถ้า reseller hosting แบบนี้ยังไม่ใช่แบบที่คุณต้องการ ก็ยังมีอีกแบบที่คุณสามารถทำได้ นั่นก็คือการกินเปอร์เซ็นต์จากผู้ให้บริการ หน้าที่ของคุณก็แค่หาลูกค้า แต่รายได้ก็จะมาจากค่าเปอร์เซ็นต์หรือเงินที่ตกลงกันไว้ ข้อดีก็คือเราไม่ต้องแบกรับต้นทุนใดๆ แต่ข้อเสียก็คือรายได้น้อยกว่าแบบแรกเพราะเรากำหนดราคาเองไม่ได้

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว