เลือกเว็บโฮสติ้งให้ปัง ต้องไม่ลืม 5 ข้อนี้

 

 หลายคนอาจจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเว็บโฮสติ้ง พอถึงเวลาที่จะต้องเลือกแพ็คเก็จและผู้ให้บริการก็เกิดอาการลังเลหรือเลือกไม่ถูกว่าจะเอาแบบไหน (บางคนอาจจะไม่รู้ว่าด้วยซ้ำว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหน) มาดูกันว่าก่อนที่จะตัดสินใจเลือก เราควรจะคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

 

1.ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมากไหม คนเข้ามาใช้เยอะหรือเปล่า?

สิ่งที่มากับบริการเว็บโฮสติ้งค์ก็คือ “พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูล (Disk Space)” ซึ่งมีไว้ให้เราเก็บทุกสิ่งอย่างที่มีในเว็บไซต์ตั้งแต่ไฟล์ text, รูปภาพ, วิดีโอ, อีเมลล์ ฯลฯ และ “ปริมาณการถ่ายโอนข้อมูล (Data Transfer)” ซึ่งก็คือการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดขอมูลบนเว็บไซต์ (คิดเป็นต่อเดือน) เช่นเรามีไฟล์ภาพในเว็บขนาด 1 MB เวลามีคนเข้ามาดูรูปนี้ก็จะคิดเป็น 1MB และถ้าเขากด save รูปก็จะคิดเพิ่มรวมเป็น 2 MB ตัวอย่างเช่น แพ็คเก็จ A มีพื้นที่เก็บข้อมูลให้ 1 GB และถ่ายโอนข้อมูลได้ 10 GB ต่อเดือน เป็นต้น ดังนั้นนี่จะใช้เป็นมาตรฐานในการเลือกแพ็คเก็จได้ โดยเลือกให้สอดคล้องกับเว็บไซต์และความต้องการของเรา หากเป็นเว็บเล็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกแพ็คเก็จที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ แต่ถ้าเป็นเว็บที่มีคนเข้า-ออกเยอะอยู่เสมอก็ควรเลือกแพ็คเก็จที่รองรับ Data Transfer สูงสักหน่อย อีกอย่างที่ควรพิจารณาเป็นพิเศษคือมีบางแพ็คเก็จที่ระบุว่าไม่จำกัดจำนวนปริมาณการถ่ายโอนข้อมูล แต่จริงๆ แล้วจะมีเงื่อนไขซ่อนอยู่ดังนั้นเราควรตรวจเช็คอยู่ให้ละเอียด ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอค่าปรับที่บางทีอาจจะแพงกว่าค่าบริการเสียอีก

 

2.เซิฟเวอร์ตั้งอยู่ที่ไหน?

ตำแหน่งของเซิฟเวอร์นั้นมีผลต่อความเร็วของเว็บไซต์ ดังนั้นถ้าจะให้ดี ควรเลือกเซิฟเวอร์ที่มีอยู่ในโซนเดียวกันกับกลุ่มเป้าหมายของเว็บ เช่นถ้าเราทำเว็บที่เน้นกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพหรือประเทศไทยก็ควรเลือกผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งค์ที่มีเซิฟเวอร์อยู่ในไทยเพราะมันจะทำให้เว็บของเราโหลดได้เร็วกว่าการใช้เซิฟเวอร์ที่อยู่ต่างประเทศ

 

3.บริษัทน่าเชื่อถือขนาดไหน?

ข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญเพราะมีบางคนอาจจะเคยเจอเคสแบบนี้ที่อยู่ดีๆ ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งก็ปิดบริษัทแล้วหอบเงินหนีไปซะดื้อๆ (เพราะไม่มีสัญญาผูกมัด เมื่อมีลูกค้าเยอะ ได้เงินเยอะแล้ว เลยเผ่นซะเลย) นี่จะทำให้ธุรกิจเราก็ต้องชะงักลงเพราะเว็บก็เข้าไม่ได้เนื่องจากไม่มีเซิฟเวอร์แล้ว นอกจากจะเสียเงิน เรายังต้องเสียเวลามาหาบริษัทใหม่อีก ดังนั้น ควรจะเช็คแบ็คกราวด์ของผู้ให้บริการให้ดีเสียก่อน เช่นเคยมีประสบการณ์การทำธุรกิจด้านนี้มาก่อนไหม เปิดบริษัทเมื่อไหร่ ทีมเป็นยังไง (หาช่องทางติดต่อเช่นเบอร์โทร ฯลฯ ไว้ให้เรียบร้อย) ไม่งั้นอาจจะมานั่งเสียใจภายหลังก็ได้

 

4.ใช้งานบนมือถือได้ไหม?

สมัยนี้ใครๆ ก็ทำงานผ่านมือถือได้แล้ว มันจะดีและสะดวกมากถ้าโฮสติ้งที่เราเลือกสามารถรองรับการใช้งานบนมือถือได้ เช่นสามารถเข้าเว็บหรือรับ-ส่งอีเมลล์ได้

 

5.เวลามีปัญหาจะช่วยเราได้ไหม?

บริการหลังการขายนี่แหล่ะจะเป็นเครื่องวัดอีกอย่างว่าบริษัทเว็บโฮสติ้งนั้นดีงามและสมบูรณ์แบบขนาดไหน ส่วนใหญ่แล้วถ้าซื้อแพ็คเกจต่ำสุด (โดยเฉพาะเว็บโฮสติ้งที่ไม่อยู่ในไทย) การแจ้งปัญหาการใช้งานมักจะแจ้งได้ผ่านทางอีเมลล์หรือระบบ ticket system เท่านั้น ไม่ว่าจะจำเป็นเร่งด่วนแค่ไหนก็ทำได้ดีที่สุดแค่นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีบางเจ้าที่เน้นเรื่องบริการหลังการขายจึงมีการจัดสายตรงเพื่อรองรับปัญหาทางด้านนี้แต่ความช้า-เร็วในการแก้ไขก็อาจจะขึ้นอยู่กับประเภทของแพ็คเก็จด้วย เช่น แพ็คเก็จเริ่มต้นอาจจะใช้เวลาในการตอบสนอง 12 ชั่วโมงแต่แพ็คเก็จสูงสุดอาจจะแก้ไขให้ได้ภายใน 2 ชั่วโมง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เรื่องช่างเทคนิคก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเพราะมีหลายที่ที่เวลาเกิดปัญหามาแล้วคุณโทรไปสอบถาม เจ้าหน้าที่ก็มักจะตอบว่าเป็นปัญหาทางเทคนิคหรือพอถามเชิงลึกหน่อยก็ตอบไม่ได้ แล้วคุณจะรู้ได้ยังไงว่าเจ้าไหนดีไม่ดี ก็ต้องหาข้อมูลสักหน่อย เช่นหารีวิวหรือสอบถามจากกลุ่มลูกค้าที่เคยใช้บริการ

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว