5 แหล่งที่คุณต้องรู้ถ้าอยากอัพเดทข่าวสารในวงการเว็บไซต์ไทย

เมื่อพูดถึงวงการเว็บไซต์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ-จัดทำหรือโฮสติ้ง บางครั้งอาจจะเป็นการยากสักหน่อยที่เราจะติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวเพราะธุรกิจหรือวงการนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเฉพาะทาง (เมื่อเทียบกับวงการอื่นๆ) แต่อย่างไรก็ตาม ก็ใช่ว่าจะลึกลับซับซ้อนขนาดจนหาไม่ได้เลย วันนี้เรารวมเอาแหล่งที่คุณจะสามารถเข้าไปร่วมติดตามความเคลื่อนไหวเพื่ออัพเดทข่าวสารหรือไปพบปะกันแบบตัวเป็นๆ กับเพื่อนร่วมวงการได้

 

BKK Web Meetup

BKK Web Meetup เป็นศูนย์รวมกลุ่มของนักออกแบบ, ผู้จัดทำ, นักพัฒนาเว็บไซต์ รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจเพื่อจัดงานสัมนา-อธิปรายเกี่ยวกับทุกอย่างที่เกี่ยวกับเรื่องเว็บไซต์ ตั้งแต่การออกแบบ, การจัดทำ, เทรนด์ ฯลฯ โดยจะจัดงานขึ้นประมาณ 1-2 เดือนต่อครั้ง วัตถุประสงค์ของการจัดก็เพื่อให้สมาชิกมีโอกาสได้มารับฟังหรือแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ล่าสุดนี้คืองาน UX Methodologies And Design Thinking ที่เพิ่งจัดไปเมื่อตอนต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ศูนย์รวมหรือช่องทางการติดต่อสื่อสารหลักของกลุ่มนี้ก็คือ Facebook ในชื่อ BKK Web Meetup  (https://www.facebook.com/groups/bkkweb/) ซึ่งคุณสามารถส่งคำขอเพื่อไปเข้ากลุ่มได้ สมาชิกมีทั้งคนไทยแต่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นภาษาที่ใช้เวลาโพสต์มักจะเป็นภาษาอังกฤษ ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบห้าพันคนแล้ว

 

ชมรมคนทำเว็บ

นี่ก็เป็นคอมมิวนิตี้ที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับวงการนี้ (https://www.facebook.com/groups/122558751110047/) ตอนนี้มีสมาชิกกว่าสองหมื่นคนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ดังนั้นใครที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถมาขอเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มนี้ได้ วัตถุประสงค์หลักของคนจัดตั้งกลุ่มก็คืออยากมีช่องทางที่เป็นศูนย์รวมของคนเขียนเว็บไซต์ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพในประเทศไทย เพื่อจะได้มาร่วมกันแชร์ไอเดีย แบ่งปันความรู้เพื่อสร้างมาตรฐานวงการเว็บไซต์ของประเทศไทย นอกจากนี้ยังใช้เป็นพื้นที่ในการหาคำตอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดทำ-ออกแบบเว็บไซต์จากบรรดาสมาชิก ดังนั้นถ้าหากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเรื่องเว็บไซต์ก็สามารถไปโพสต์ถามบรรดาเซียนนักทำเว็บทั้งหลายได้ในกลุ่มนี้

 

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (Thai Webmaster Association)

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีสมาคมนี้อยู่ วัตถุประสงค์ที่มีการจัดตั้งสมาคมนี้ขึ้นมาก็เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ความคิดเห็นระหว่างสมาชิก รวมไปถึงเพื่อส่งเสริมการเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา ตลอดจนส่งเสริมวิชาชีพผู้ดูแลและพัฒนาเว็บด้วย ดังนั้น ที่สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (https://www.webmaster.or.th) คุณสามารถเข้าไปติดตามดูข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการ รวมถึงอ่านบทความดีๆ ได้ ทั้งการทำเว็บ ไปจนถึงการทำตลาดออนไลน์ นอกจากนี้ ทางสมาคมยังมีการร่วมมือกับองค์กรและบริษัทเอกชนบางแห่งจัด workshop อยู่เรื่อยๆ ถ้าใครที่สนใจการอยากพัฒนาฝีมือให้เก่งขึ้นก็สามารถเข้ามาดูหัวข้อที่สนใจได้ เช่น ออกแบบเพจให้ปังด้วยกราฟฟิกแบบง่าย ฯลฯ

 

WordCamp Bangkok

งานรวมตัวคนใช้ WordPress ทุกรุ่น ทั้งในและต่างประเทศ ในงานนี้จะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีความสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับ WordPress อาทิเช่น บล็อกเกอร์, นักพัฒนา, นักออกแบบ, นักการตลาด, เจ้าของธุรกิจ, ผู้บริหาร, นักศึกษาให้ได้มาพบปะและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยมีหลากหลาย session ให้ร่วมเข้าชม อย่างไรก็ตาม ปีนี้ได้จัดขึ้นไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยสยาม (งานจัดปีละครั้ง) โดยตลอดทั้งงานมีการพูดคุยกันตั้งแต่เรื่องทั่วไป ไปจนถึงความรู้เชิงเทคนิคเกี่ยวกับ WordPress โดยวิทยากรทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงหัวข้ออื่นๆ เช่น business, marketing, design, progamming

งานนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ทำความรู้จัก พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับคนอื่นๆ ในวงการ รอติดตามนะครับว่าปีหน้าจะจัดขึ้นช่วงไหน

 

WordPress Bangkok

Public Group บน Facebook ที่เป็นศูนย์รวมของนักออกแบบ-จัดทำเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress (https://www.facebook.com/groups/wpalliance/) ตอนนี้มีสมาชิกหมื่นกว่าคนแล้ว กรุ๊ปนี้เป็นที่แชร์ผลงาน แชร์ลิงค์ความรู้ สอบถามวิธีใช้ ปลั๊กอิน ไปจนถึงการทำธีม หรือใครที่ยังว่างงานอยู่ก็สามารถมาหางานได้เพราะจะมีบริษัทมาโพสต์ประกาศรับสมัครงาน (web designer, programmer) อยู่เรื่อยๆ

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว