ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

สวยขึ้นและทำได้ง่ายขึ้น

Gutenberg เป็น editor ที่จะทำให้เราสามารถออกแบบ-จัดทำเว็บไซต์ได้ง่ายและมีอิสระมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพจหรือใช้มีเดียทั้งหลาย ถึงแม้ว่า editor รุ่นปัจจุบันจะมีฟีเจอร์ที่รองรับงานแบบนี้แล้วแต่ Gutenberg ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ถึงขั้นระดับมืออาชีพก็ได้ เช่น เราสามารถทำงานได้เยอะขึ้นโดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเยอะเหมือนแต่ก่อนหรือจะสร้างเว็บมัลติมีเดียที่มีหลายเลเยอร์ซ้อนกันเยอะก็ได้และทำให้รองรับกับดีไวซ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ blocks ที่จะเป็นเครื่องมือรองรับการสร้างคอนเท้นต์ดีๆ ได้อย่างง่ายๆ โดยเราสามารถเพิ่มรูปภาพ, จัดหน้า, ทำคอนเท้นต์มัลติมีเดียโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคมากนักและยังสามารถใช้งานแบบ drag-and -drop ได้ด้วย  

 

นอกจากนี้ Gutenberg ยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาธีมและปลั๊กอินได้ใช้ความสามารถในการออกแบบหรือคิดค้นเครื่องมือมาใช้ร่วมกับ editor ตัวใหม่นี้ด้วย

จะทดลองใช้ Gutenberg ได้อย่างไร

ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมา ใน dashboard จะมีปุ่ม “Install Gutenberg” อยู่ ถ้าหากคุณอยากจะทดลองใช้งานก็สามารถคลิ๊กปุ่มนี้ได้เลย

 

 

แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่า Gutenberg มีดียังไง น่าลองไหม ทาง WordPress ก็จะมีตัวอย่างมาให้เราลองใช้งานแบบคร่าวๆ ดูก่อน แค่คลิ๊กตรง “Learn More About Gutenberg” คุณก็จะสามารถเข้าไปเล่นได้

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ยังไม่พร้อมและไม่แน่ใจว่าธีมและปลั๊กอินที่ใช้อยู่ตอนนี้จะสามารถใช้งานกับ editor ตัวใหม่รึเปล่า ทาง WordPress ก็มีเวอร์ชั่น Classic Editor มาให้ซึ่งเวอร์ชั่นนี้จะแบ่งเป็น 2 โหมดคือ โหมดแรกสามารถเปิดใช้ Gutenberg คู่กับ editting tools ปัจจุบันที่เราใช้อยู่ได้พร้อมกัน โหมดนี้แหล่ะที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Gutenberg แต่ถ้าไม่โดนใจหรือมีฟีเจอร์บางอย่างที่ไม่เข้ากันหรือไม่รองรับก็สามารถกลับไปใช้แบบเดิมที่เคยใช้ได้เสมอ ส่วนโหมดที่สองจะใช้ค่าของ editor ปลั๊กอินที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นหลักซึ่งเหมาะกับผู้ใช้ที่ยังไม่พร้อมหรือยังไม่อยากเปลี่ยนตอนนี้

 

การมาของ editor อันใหม่นี้น่าจะเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งาน WordPress ไปเยอะพอสมควร Gutenberg เวอร์ชั่นสมบูรณ์จะมาพร้อมกับ WordPress 5.0 ซึ่งคาดว่าจะออกมาภายในสิ้นปีนี้

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว สวยขึ้นและทำได้ง่ายขึ้น Gutenberg เป็น editor ที่จะทำให้เราสามารถออกแบบ-จัดทำเว็บไซต์ได้ง่ายและมีอิสระมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพจหรือใช้มีเดียทั้งหลาย ถึงแม้ว่า editor รุ่นปัจจุบันจะมีฟีเจอร์ที่รองรับงานแบบนี้แล้วแต่ Gutenberg ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ถึงขั้นระดับมืออาชีพก็ได้ เช่น เราสามารถทำงานได้เยอะขึ้นโดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเยอะเหมือนแต่ก่อนหรือจะสร้างเว็บมัลติมีเดียที่มีหลายเลเยอร์ซ้อนกันเยอะก็ได้และทำให้รองรับกับดีไวซ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ blocks ที่จะเป็นเครื่องมือรองรับการสร้างคอนเท้นต์ดีๆ ได้อย่างง่ายๆ โดยเราสามารถเพิ่มรูปภาพ, จัดหน้า, ทำคอนเท้นต์มัลติมีเดียโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคมากนักและยังสามารถใช้งานแบบ drag-and -drop ได้ด้วย     นอกจากนี้ Gutenberg ยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาธีมและปลั๊กอินได้ใช้ความสามารถในการออกแบบหรือคิดค้นเครื่องมือมาใช้ร่วมกับ editor ตัวใหม่นี้ด้วย จะทดลองใช้ Gutenberg ได้อย่างไร ใน…

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว