Web Hosting มีกี่อย่าง? อะไรบ้าง?

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting)​ ก็คือบริการให้เช่าพื้นที่สำหรับฝากเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บเข้าสามารถสู่ระบบออนไลน์ซึ่งจะเป็นช่องทางให้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บได้นั่นเอง แต่การจะเลือกเว็บโฮสติ้ง ต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่ามันมีกี่อย่างและแบบไหนที่เหมาะกับเว็บของเรา

 

1. Shared Hosting

Shared Hosting คือการซอยพื้นที่ในเครื่องเซิฟเวอร์มาให้เช่าซึ่งคุณเองจะไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณแชร์ (หรือต้องไปแย่งชิง) กับใครบ้าง บางทีจะมีการระบุ (จากผู้ให้บริการ) มาว่าเว็บหนึ่งสามารถใช้ทรัพยาการ/พื้นที่ได้เท่าไหร่ ข้อดีของการโฮสประเภทนี้คือราคาไม่สูงนัก แต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น เว็บไซต์อาจจะโหลดช้ากว่าใช้เว็บโฮสติ้งประเภทอื่น, เว็บที่มีคนใช้งานเยอะอาจจะแย่งทรัพยากรไปใช้, ถ้ามีคนเข้ามาเยี่ยมชมหรือใช้งานมากขึ้น เว็บเราจะยิ่งช้าลงเรื่อยๆ, ถ้าอยากจะเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์อาจจะทำได้ลำบากเพราะมีข้อจำกัดทางเทคนิคหรือไม่มี option ให้เลือกมากนัก   

 

2.VPS Hosting

VPS หรือ Virtual Private Server เป็นบริการ Web Hosting อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับ Shared Hosting ทั่วๆ ไป ถ้าจะพูดให้ฟังง่ายก็คือเหมือนเรามีคอนโดแบบสตูดิโอขนาดใหญ่แล้วมาซอยออกเป็นห้องที่เล็กลง แยกเป็นสัดส่วนของใครของมันแต่ถ้าพูดในเชิงเทคนิคก็คือผู้ให้บริการจะแบ่งพื้นที่และทรัพยากรในเครื่องเซิฟเวอร์ เช่น CPU, RAM ออกเป็นส่วนๆ แล้วติดตั้ง IP Address ให้แต่ละส่วนซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะปล่อยให้เราเข้าไปใช้งานได้ผ่านซอฟต์แวร์ เช่น Remote Desktop Connection

ข้อดีของเว็บโฮสติ้งประเภทนี้คือประสิทธิภาพสูงกว่า Shared Hosting เพราะมีการแบ่งทรัพยากรภายในเครื่องให้ลูกค้าแต่ละรายอย่างชัดเจน ทำให้ไม่เกิดปัญหาการแย่งทรัพยากรกันเช่น บางเว็บกินแรม (RAM) เยอะก็อาจทำให้เว็บอื่นๆ เข้าเว็บไซต์ช้าหรือใช้งานไม่ได้ไปด้วยและยังจะทำให้เว็บไซต์เร็วกว่าด้วยเพราะมีการแยก IP Address แยกเป็นของตัวเอง จึงมีความเร็วในการใช้งานเท่ากับที่ผู้ให้บริการจัดให้ (Shared Hosting ต้องแชร์ความเร็วกับเว็บไซต์อื่นๆในเครื่องเดียวกัน) แถมยังอัพเกรดได้ด้วย เช่นเพิ่มแรม, เปลี่ยน CPU, เพิ่ม Hard Disk ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีความเป็นส่วนตัวสูงเพราะว่ามีเว็บเราแค่เว็บเดียวเลยสามารถที่จะลงโปรแกรมหรือเก็บข้อมูลส่วนตัวได้ นี่จะทำให้เว็บของคุณมีความปลอดภัยขึ้นด้วยเพราะสามารถลงโปรแกรมเพื่อป้องกันการแฮ็คหรือล้วงข้อมูลเพิ่มเติมได้ ส่วนเรื่องอีเมลล์ก็มีการจัดการได้เป็นระบบและรวดเร็วมากขึ้นเพราะไม่ต้องรอคิวการรับ-ส่งเหมือน shared hosting และยังป้องกันการติดแบล็คลิต์ในฐานะสแปมเมลล์ได้ด้วยเพราะบางที IP ที่เราใช้ใน shared hosting อาจมีบางเว็บที่ใช้ส่งอีเมลล์เยอะเกินจนโดนแบน (เราเลยซวยไปด้วย)

นอกจากนี้เหตุผลสำคัญก็คือเว็บโฮสติ้งรูปแบบนี้มีราคาที่เอื้อมถึงได้และถูกกว่าเมื่อเทียบกับแบบ dedicated sever จึงเหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีงบน้อยและยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้การโฮสต์แบบเซิฟเวอร์เดี่ยว

 

3.Dedicated Server

ถ้าคุณชอบแบบเหมาหมดทั้งเซิฟเวอร์คนเดียวเลย นี่คือเว็บโฮสติ้งที่คุณกำลังมองหาเพราะผู้บริการจะยกเซิฟเวอร์ให้คุณเพียงคนเดียว ไม่มีการแบ่งกับลูกค้ารายอื่น คุณก็จะได้พื้นที่ Harddisk ที่มากับเซิฟเวอร์และได้ใช้ CPU, RAM ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจึงเหมาะกับองค์กรขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ที่อยากได้ทั้งความรวดเร็ว, ความเสถียรในการใช้งานและปลอดภัยระดับสูง ส่วนรูปแบบการใช้งานก็สามารถใช้ได้ทั้งการใช้กับเว็บเดียวที่มีปริมาณการเข้าชมสูงมากๆ หรือใช้หลายเว็บแต่เราดูแลเพียงคนเดียวหรือจะนำมาแบบพื้นที่ขายแบบ shared hosting ก็ได้

 

4.Reseller Hosting

ถ้าคุณเป็นเอเจนซี่ที่รับออกแบบเว็บไซต์หรือจัดทำเว็บไซต์ คุณก็สามารถเช่าเซิฟเวอร์แล้วนำมาแบ่งขาย (ในนามตัวเอง) ให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการก็ได้ ก็จะเป็นการให้บริการที่ครบวงจรทั้งออกแบบและให้บริการเช่าพื้นที่เว็บไซต์ควบคู่กันด้วย แต่คุณอาจจะต้องเก่งเรื่องการคิดแพ็คเก็จเพื่อให้เป็นที่พอใจของลูกค้าและคำนึงถึงเรื่องบริการหลังการขายด้วย

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว