ตรวจสอบความเร็วเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก

ถ้าพูดถึงความเร็วของเว็บไซต์ หากเป็นมุมมองของผู้ใช้ทั่วไป ถ้าเว็บไหนโหลดนานเราก็ไม่อยากรอ นั่นหมายความว่าโอกาสที่เจ้าของเว็บจะขายของได้หรือหวังให้คนเข้ามาชมเว็บเยอะๆ ก็จะน้อยลง (อันนี้กูเกิ้ลเขามีสถิติมายืนยันเลยนะว่าถ้าโหลดช้าเกิน 3 วินาที คนก็จะไม่รอแล้ว) หรือถ้าเป็นมุมมองของนักการตลาด มันก็มีผลต่อการทำ SEO ด้วยเพราะต่อให้เว็บของคุณสวยงามและมีคอนเท้นต์ดีขนาดไหนแต่ถ้ามันใช้เวลาโหลดนาน กูเกิ้ลก็จะไม่จัดให้เว็บคุณอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นความเร็วของการโหลดเว็บมีความสำคัญมากทีเดียว แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเว็บของเราโหลดช้า-เร็วขนาดไหน? คลิ๊กเข้ามาอ่านเลยครับ

Thai Web Speed Test

วิธีที่จะเช็คว่าเว็บไซต์ของคุณใช้เวลาโหลดเร็ว (หรือช้า) แค่ไหนทำได้ไม่ยาก เพียงเข้ามาที่ https://thaiwebspeed.com  ซึ่งเว็บนี้เป็นเครื่องมือสำหรับวัดความเร็วของเว็บไซต์ที่คิดค้นโดย AOL และใช้เป็น open-sourced มาตั้งแต่ปี 2008 แล้ว การใช้งานทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

 

1.เปิดเว็บเบราเซอร์ Chrome ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ https://thaiwebspeed.com

2.พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ของคุณเข้าไปในช่อง Enter a Website URL เสร็จแล้วกด start test

3.รอผลการทดสอบ

 

เมื่อทดสอบเสร็จ จะมีผลการทดสอบปรากฎขึ้นมาให้เห็นในรูปแบบของชาร์ท เว็บเราโหลดช้าเราแค่ไหนให้ไปดูที่หัวข้อ Summary ตรงตาราง Performance Result ในช่อง Fully Loaded ช่อง Time ตัวอย่างเช่นเว็บของ Code Orange ที่ใช้เวลาในการโหลดเพียง 1.37 วินาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากการบอกความเร็วของเว็บไซต์แล้ว ที่ https://thaiwebspeed.com  ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับการปรับความเร็วเว็บไซต์ให้ดีขึ้นด้วย เช่น ในหัวข้อ Waterfall จะบอกระยะเวลาที่ใช้ในการโหลดไฟล์บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, วิดีโอหรือแม้กระทั่งไฟล์ตัวอักษร ข้อดีก็คือเมื่อเรารู้ว่าไฟล์อันไหนใช้เวลาโหลดนาน เราก็สามารถลบออกหรือใช้ไฟล์อื่นที่ใช้เวลาโหลดน้อยกว่าได้  

สำหรับเว็บไซต์ของใครที่ผลทดสอบออกมาแล้วไม่โดนใจ เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยปรับความเร็วเว็บไซต์ของคุณให้เราขึ้น โดยสามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่

 

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว