เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ (WordPress) ได้ใน 6 ขั้นตอน

จะทำยังไงให้เว็บ (WordPress) เร็วขึ้น นั่นคงเป็นคำถามที่คุณอยากรู้ แต่เรามาเริ่มกันที่ว่าคุณจะรู้ได้ยังไงว่าเว็บของคุณเร็วแค่ไหน คำตอบก็คือคุณสามารถใช้ https://thaiwebspeed.com ตรวจสอบดูได้

การเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์แน่นอนว่าสามารถเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้แก่ลูกค้ารวมไปถึงเพิ่มอันดับในกูเกิ้ลให้สูงขึ้นด้วยและนั่นหมายถึงว่ามันดีต่อเว็บไซต์และธุรกิจของคุณด้วย

 

1.ลง caching plugin

มันคืออะไร ? Cashing คือเครื่องมือที่จะทำให้เพจไม่ต้องโหลดตลอดเวลาซึ่งเป็นการกินพลังงานเครื่องมาก เมื่อไหร่ที่เพจถูกโหลดแล้ว เซิฟเวอร์จะจำได้และเก็บไว้ในแคช

การลงปลั๊กอินอย่าง W3TC , WP Super Cache  ช่วยทำให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้น ที่ WP admin สามารถเข้าไปที่ Plugins> Add New> Search Plugins> [keyword]> Install Now หลังจากที่ลงเสร็จ ลองเช็คค่าต่างๆ ที่ Setting รวมถึงดูภาพรวมว่าทุกอย่างเรียบร้อยหรือปกติดีหรือไม่ WP Super Cache มีโหมด Lock Down สำหรับใช้ตอนที่มีคนเข้าชมพร้อมกันเยอะๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำแคชของเพจทั้งหมดล่วงหน้าได้ (แต่ปกติมันจะไม่ทำการแคชจนกว่าคุณจะมีคนเข้าไปชมเพจนั้น) ซึ่งค่า cash time ที่กำหนดมาตั้งแต่แรก (default) ก็คือ 30 นาที (1,800 วินาที) แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถกำหนดเพิ่มให้นานขึ้นได้อีกถ้าไม่ได้ทำการอัพเดทมากนัก  

 

2.ลบปลั๊กอินที่ทำงานช้าออกหรือใช้อันอื่นแทน

วิธีการวัดก็คือใช้ปลั๊กอิน P3 ซึ่งมันจะแสดงให้เห็นเลยว่าปลั๊กอินตัวไหนโหลดช้า ทีนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะว่าจะหาปลั๊กอินคล้ายเดิมแต่จากเจ้าใหม่มาแทนหรือเอาออกไปเลยโดยไม่ใช่ปลั๊กอินแบบนั้นแล้ว

 

3.หาวิธีลดขนาดไฟล์ภาพอัตโนมัติ

สาเหตุที่เว็บไซต์โหลดช้า บางทีอาจจะเกิดจากบางไฟล์ต้องใช้เวลาดาวน์โหลดนานเพราะไฟล์มีขนาดใหญ่ วิธีแก้ก็คือควรลงปลั๊กอินที่จะทำหน้าที่ลดขนาดและบีบอีดไฟล์ให้อัตโนมัติเพื่อให้เว็บโหลดได้เร็วขึ้น เช่น TinyPNG หรือ Smush It ที่สามารถลดขนาดและบีบอัดไฟล์ภาพต้นฉบับลงได้ (กรณีนี้เราแนะนำว่าควร

แบ็คอัพภาพไว้ด้วย) ปลั๊กอินทั้งสองนี้มีทั้งแบบใช้ฟรีและจ่ายตังค์เนื่องจากทางเจ้าของใช้เวิฟเวอร์ของพวกเขาเองในการบีบอัดไฟล์ภาพ สำหรับ Tiny PNG เวอร์ชั่นฟรี มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าสามารถลดไฟล์ภาพได้แค่ 100 ภาพต่อเดือนเท่านั้น (ซึ่งอาจจะพอสำหรับเว็บไซต์เล็กๆ) แต่ถ้าเวอร์ชั่นเสียตังค์ก็จะจ่ายคร่าวๆ ประมาณ 4 เหรียญหรือราว 132 บาทแล้วจะสามารถลดไฟล์ได้ 1,000 รูป โดยปกติ (ค่าตั้งต้น) แล้วมันจะทำงานกับภาพใหม่แต่คุณสามารถกำหนดให้ใช้กับทุกภาพได้ที่เมนู Media แล้วเลือก Bulk Optimization

 

4. จัดการเรื่อง Lazy Loading, Central Libraries, Compression ให้ลงตัว  

แพ็คเก็จ Speed Booster Pack มาพร้อมกับการจัดการกับ lazy loading, Google libraries และยังสามารถบับอัด javascript ได้ด้วย Lazy Loading ก็คือการโหลดเฉพาะบางส่วนของเพจ (ช่วงที่ลูกค้ากำลังดูเท่านั้น) ไม่โหลดทั้งหน้าหรือไฟล์ที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เว็บของคุณโหลดได้เร็วขึ้น ส่วน Google Libraries คุณสามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้นได้เพราะมันจะใช้หลักการก็อปปี้ปลั๊กอินและธีมจากเว็บอื่นซึ่งส่วนใหญ่ใช้ libraries เดียวกัน (ถ้าหากลูกค้าของคุณไปเยี่ยมชมเว็บอื่นมาแล้วและเว็บนั้นใช้ปลั๊กอินและธีมเดียวกัน เช่น jQuery) อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าคุณสามารถใช้ปลั๊กอินอื่นๆ ได้ เช่น  BJ Lazy Load  หรือ  Use Google Libraries แต่ทางเราแนะนำว่าควรใช้เฉพาะตอนที่ Speed ​​Booster Pack ไม่ทำงานเท่านั้น

นี่คือค่า setting ที่เราแนะนำ

 

ถ้าหาคุณคลิ๊กเลือกทุกหัวข้อ มันอาจจะทำงานยากหน่อยแต่เว็บไซต์ของคุณควรจะโหลดเร็วขึ้น นี่คือรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม วิธีนี้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่าธีมและปลั๊กอินทำงานร่วมกันได้ดีหรือเปล่า ตัวอย่างเช่น ธีมที่โปรแกรมไว้เรียบร้อยจะทำงานเข้ากันได้ดีกับ Speed Booster Pack หรือเวลาลองใช้ cash plugin ควรเคลียร์พื้นที่ให้ว่างด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะดูความแตกต่างได้ลำบาก

 

5.ใช้ CDN

มันคืออะไร? CDN ย่อมาจาก Content Delivery Network ซึ่งก็คือการโหลดข้อมูล เช่นภาพ, javascript, stylesheets จากเซิฟเวอร์ที่อยู่ใกล้ลูกค้าของคุณมากที่สุด ทำให้เขาสามารถโหลดเว็บได้เร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของคุณอยู่ในเซิฟเฟอร์ที่ประเทศไทย แต่ลูกค้ากำลังดูอยู่ที่ต่างประเทศ เช่น อเมริกา ระบบนี้ก็จะดึงข้อมูลจากเซิฟเวอร์ที่อยู่ในอเมริกา (ใกล้กับจุดที่ลูกค้าอยู่) มาใช้เพื่อให้เว็บโหลดได้รวดเร็ว CDN สามารถใช้ได้กับทั้งการโฮสต์แบบ dedicated hosting และแบบอื่นๆ ถ้าคุณอยากใช้บริการสามารถติดต่อกับทางทีมซัพพอร์ตของผู้ให้บริการโฮสติ้งของคุณได้ แล้วนำมาลงในปลั๊กอิน W3TC    

 

6.ใช้ mod pagespeed (Dedicated Server)

ข้อดีอย่างหนึ่งของ Dedicated Server คือสามารถใช้ mod pagespeed ได้ นั่นหมายความว่าคุณจะมีอ็อปชั่น (ทั้งหมดที่กล่าวมา) ให้เลือกใช้ ไม่ว่าการย่อไฟล์ภาพให้ได้ในขนาดที่เหมาะสม, การบีบอัดสคริปต์ รวมถึงเรื่องอื่นๆ แต่วิธีนี้ไม่สามารถใช้ WordPress ทำได้ คุณต้องติดต่อทางซัพพอร์ตให้เป็นฝ่ายจัดการให้แทน      

ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเว็บไซต์ของคุณจะเร็วขึ้นกว่าเดิม (มาก) แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมตรวจสอบดูว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีไหม เช่น ลองสั่งซื้อดู เผื่อมีอะไรติดขัด หรือกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มเพื่อเช็คการทำงาน ฯลฯ ถ้ามีข้อสงสัย สามารถติดต่อเราได้

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อคุณจะต้องทำงานจากที่บ้าน

By Rutger | March 18, 2020 | 0 Comments

อีกวิธีหนึ่งในการชะลอการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 (เพื่อช่วยให้โรงพยาบาลพร้อมรองรับผู้ป่วย ได้เต็มความสามารถของพวกเขา) ก็คือการทำงานจากที่บ้าน และเหมือนว่าในชั่วข้ามคืน การทำงานที่บ้าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายคน แนวคิดของการทำงานที่บ้านนั้น ไม่เหมือนกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิสด้วยกัน ในขณะที่คุณประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่อาจจะมีผลกระทบต่อด้านการผลิตหรือชิ้นงานของคุณ การทำงานเป็นทีม และด้านสังคมอาจได้รับผลกระทบไปด้วย เราจึงรวบรวมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนจากออฟฟิศไปเป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับการจัดการการแชร์ไฟล์ การประชุมผ่านเว็บ การสื่อสารเป็นทีม หรือ แม้แต่แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำงานที่บ้าน: Google Hangouts – Meet / Skype / Zoom – แฮงเอาท์วิดีโอ (ส่วนใหญ่ฟรี) Slack.com – การส่งข้อความ การโทรด้วยเสียง และวิดีโอฟรี (แต่ต้องจ่ายสำหรับ Screen Sharing) Basecamp.com – การจัดการการปฏิบัติงานต่างๆ (ต้องจ่าย) Trello.com – เปลี่ยนจากกระดาษที่วางบนโต๊ะไปเป็นการใช้ด้วยดิจิตอลโฟลว์ (ส่วนใหญ่ฟรี) Timesheetr.com – ติดตามเวลาทำงาน (ฟรีสำหรับผู้ใช้งานหนึ่งคน ข้อโปรแกรมนี้ทางเราสร้างขึ้นมาเอง) G Suite…

อัปเดตข่าวสาร Cloud hosting สำหรับเอเจนซี่

By Rutger | July 12, 2019 | 0 Comments

Code Orange เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย และการบริการของเว็บไซต์ในประเทศไทย เราอยากจะแชร์สิ่งดีๆ ให้กับคุณ และ agency ของคุณ

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง

By Rutger | May 1, 2019 | 0 Comments

ปีนี้เราทำอะไรบ้าง: เราพร้อมที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ๆ สำหรับ agency partners ขยายโครงสร้าง Cloud ของเราทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของ co.th partner เพิ่ม “page monitor” ใน control panel เป็นการแจ้งเตือนของเว็บไซต์ให้คุณรู้ เมื่อเว็บไซต์ไม่ทำงาน มี TLD ของโดเมนให้เลือกกว่า 2,000+ รายการในราคามาตรฐาน มีแพ็คเกจ และโปรโมชั่นใหม่ มี SEO module ติดตั้งในเว็บเซิร์ฟเวอร์

Announcement of acquisition VhostWeb

By robert | September 17, 2019 | 0 Comments

ขอประกาศให้ท่านทราบว่า ณ ปัจจุบัน VhostWeb ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจโค้ดออเรนจ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เป็นธุรกิจลูกของ Clicksee Network VhostWeb เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและผู้ใช้บริการเว็บไซต์รายย่อย เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ Code Orange ได้ทั้ง infrastructure และทีมซัพพอร์ตที่มีประสบการณ์ ที่จะเติบโตไปกับพร้อมกับการให้บริการโฮสติ้งที่มีคุณภาพ VhostWeb ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นอิสระในการทำงานภายใต้ชื่อองค์กรเดิม

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันใหม่ของ EU มีผลบังคับใช้แล้ว

By robert | October 11, 2018 | 0 Comments

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา EU ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) อย่างเป็นทางการแล้วซึ่งกฎหมายนี้กระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเราบ้าง

จดทะเบียนโดเมน .co.th กับ Code Orange ได้แล้ววันนี้

By robert | August 16, 2018 | 0 Comments

คุณกำลังมองหาโดเมนภายใต้ .co.th อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็มาหาเราได้เลย

ทำงานใน WordPress ได้ง่ายขึ้นด้วย Gutenberg

By robert | August 14, 2018 | 0 Comments

เชื่อว่าผู้ใช้ WordPress น่าจะทราบข่าวบ้างแล้วว่าทาง WordPress เตรียมตัวที่จะยกเครื่อง editor ใหม่ในเวอร์ชั่น 5.0 ที่จะเข้ามาแทนตัวปัจจุบันอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ใน WordPress เวอร์ชั่น 4.9.8 ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ ก็มี Gutenberg มาให้ทดลองใช้แล้ว

ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ปลอดภัยแค่ไหน?

By robert | August 9, 2018 | 0 Comments

ธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งถูกแฮ็คเกอร์มือดีขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากว่าแสนราย แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลของเราปลอดภัย?

ปีนี้คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตเยอะกว่าปีที่แล้ว

By robert | August 2, 2018 | 0 Comments

เคยสงสัยไหมครับว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์นานขนาดไหน?

วันนี้ Chrome เริ่มเตือนเว็บที่ไม่มี SSL อย่างเป็นทางการแล้ว

By robert | July 26, 2018 | 0 Comments

หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะเกี่ยวกับ Google Chrome จะแจ้งเตือนเว็บไซต์ที่ไม่มี SSL ให้ผู้เข้าชมเว็บทราบ วันนี้ Chrome ได้ฤกษ์เริ่มต้นแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการแล้ว